อุบายร้ายพ่ายเสน่หา
นักเขียน : บุษบาบัณ

อ่านการ์ตูนบทนำแน่ล่ะว่าการที่หญิงสาวเหม่อลอยด้วยความรู้สึกหนักอึ้งในจิตใจอยู่ในขณะนี้ก็เพราะว่าอีกไม่กี่วันข้างหน้าเธอกำลังจะกลายเป็นเจ้าสาวแล้ว มิหนำซ้ำเจ้าบ่าวของเธอก็ยังเป็น ‘ชลลัมพี อัครเดชโภคิน ทายาทคนเดียวของเศรษฐีนีพันล้าน เจ้าของบริษัทเคมีภัณฑ์ยักษ์ใหญ่อันดับหนึ่งของประเทศไทย แต่ที่แย่ไปกว่านั้น ผู้ชายคนนั้นดันเป็นเจ้านายของเธอที่พบหน้าค่าตากันทุกวันตลอดเกือบสิบปีที่ผ่านมา และเธอก็ไม่เคยรู้สึกว่าเขาชอบขี้หน้าเธอเลยด้วยซ้ำ


เขาแทบจะไม่คุยเล่นกับเธอ นอกจากจะเรียกใช้งานตามประสาเจ้านายลูกน้อง มิหนำซ้ำยังชอบเรียกเธอว่าคุณป้าเลขา บางทีเขาคงอยากจะจับเธอย้ายจากตำแหน่งเลขาหน้าห้องไปทำตำแหน่งอื่นด้วยซ้ำไป เพื่อหาสาวสวยหุ่นเซ็กซี่มานั่งแทนที่เธอ แต่ที่เขายังไม่ทำแบบนั้นคงเป็นเพราะเธอทำงานให้เขาได้เรียบร้อยเสมอมา ไม่มีขาดตกบกพร่อง ถ้าจะมีก็คงน้อยมาก และที่สำคัญ เธอมักช่วยให้เขารอดพ้นจากรถไฟหลายขบวนที่เกือบจะชนกันอยู่บ่อยครั้ง หากไม่ได้เลขามืออาชีพแบบเธอมาช่วยจัดการ


ผู้ชายหน้าตาดี ดีกรีนักเรียนนอก ฐานะมั่งคั่งระดับเศรษฐีพันล้าน มันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เขาจะมีผู้หญิงรอบตัวล้อมหน้าล้อมหลัง


ขณะที่‘บุษบาบัณ’ กำลังเหม่อลอย ถ้วยตะไลสำหรับทำขนมที่เธอถือเตรียมจะใส่ลงไปในซึ้งนึ่งขนมกลับพลัดหลุดจากมือกระทบพื้นจนแตกกระจาย


เพล้ง!


“แย่จริง! ทำไมถึงซุ่มซ่ามได้ขนาดนี้นะเรา” เธอยกมือทาบอกพลางส่ายหน้า ตำหนิความสะเพร่าที่เกิดจากตนเองใจลอย และรีบสลัดความคิดนั้นก่อนที่จะเสียงานเสียการไปมากกว่านี้ ด้วยเกรงว่าจะทำขนมไม่ทัน เธอรีบหาไม้กวาดและที่ตักผงมาเก็บกวาดเศษของถ้วยตะไลไปทิ้งอย่างขะมักเขม้น


เธอต้องลืมเรื่องส่วนตัวเสียก่อน เพราะตอนนี้สิ่งที่เธอควรจะทำก็คือทำขนมบุหลันดั้นเมฆ เกสรลำเจียก จ่ามงกุฎ และขนมชั้นพับเป็นดอกกุหลาบให้ทันก่อนที่ลูกค้าประจำจะมารับ ซึ่งหลายชนิดทำเอาไว้ทุกวันเพื่อขายหน้าร้านจึงไม่มีปัญหา แต่มีบุหลันดั้นเมฆ ขนมโบราณที่ถูกคิดค้นเมื่อสมัยรัชกาลที่สองที่คงต้องนึ่งให้ใหม่


ที่ต้องรีบร้อนขนาดนี้เพราะลูกค้าต้องการนำขนมไทยหายากพวกนี้ไปฝากเพื่อนที่อยู่ต่างประเทศ แถมลูกค้ายังเล่าว่าได้ไปคุยอวดเพื่อนเอาไว้มากว่าร้านขนมของเธอทำขนมไทยได้อร่อยที่สุดในจังหวัดชลบุรี เพราะฉะนั้นเธอจะต้องทำออกมาให้ดีที่สุด


จากนั้นบุษบาบัณจึงหันไปเตรียมส่วนผสมของขนมบุหลันดั้นเมฆซึ่งประกอบไปด้วยแป้งข้าวเจ้า แป้งเท้ายายม่อมอย่างดี น้ำลอยดอกมะลิ กะทิ และน้ำตาล ผสมให้เข้ากันแล้วจึงผสมน้ำอัญชันลงไปเล็กน้อยให้เกิดสีฟ้าสวยงามอันเป็นเอกลักษณ์ของขนมชนิดนี้ จากนั้นนำลงไปหยอดในถ้วยตะไลที่นึ่งให้ร้อนรออยู่แล้วอย่างชำนาญ


เมื่อหยอดตัวขนมเสร็จแล้วก็บรรจงปิดฝาครอบซึ้ง และหันมาจัดการผสมไข่เป็ดซึ่งเอาเฉพาะไข่แดงกับน้ำตาลปี๊บอย่างดี และนำกะทิกับใบเตยลงไปขยำเพิ่มกลิ่นหอม สักพักเมื่อขนมในซึ้งมีรอยบุ๋มตรงกลางก็จัดแจงนำสังขยาที่ผสมเสร็จแล้วลงไปหยอดลงในรอยบุ๋มของตัวขนมจนครบทุกชิ้น จากนั้นก็ปิดฝารอให้ขนมสุก


บุษบาบัณแทบไม่มีเวลาได้นั่งพัก เมื่อจัดการขนมบุหลันดั้นเมฆเสร็จก็หันมาจัดการพับขนมชั้นให้เป็นรูปดอกกุหลาบอย่างชำนาญ ฝีมือการพับขนมชั้นของเธอประณีตและงดงามไม่ต่างจากคนเป็นแม่ซึ่งบัดนี้มีวัยล่วงเลยไปเกือบจะหกสิบปีแล้วจึงไม่ค่อยมีเรี่ยวแรงทำขนมมากนัก แต่ด้วย ‘ร้านขนมบุษบาพาฝัน’ เป็นร้านขนมไทยเก่าแก่แห่งหนึ่งของจังหวัดชลบุรี คนเป็นแม่จึงไม่คิดจะเลิกทำ อีกทั้งในยามที่รายได้จากการให้เช่าที่พักน้อยลง ร้านขนมจึงกลายมาเป็นรายได้หลักของครอบครัว


ร้านขนมไทยแสนอร่อยนี้อยู่ในบริเวณชั้นล่างของโรงแรมดุสิตาโฮเทล โรงแรมขนาดเล็กสองชั้น มีห้องพักทั้งหมดสิบห้อง อายุเกือบยี่สิบปี ตั้งอยู่ริมชายหาดบางแสนเยื้องไปทางหาดวอนซึ่งผู้คนไม่พลุกพล่านนัก แต่ก็ไม่ถึงกับเงียบ


“ทำอะไรอยู่ยัยบุษ ยุ่งมากล่ะสิ” บุษบาบัณเงยหน้ามองเจ้าของเสียงอ่อนโยน จะใครเสียอีกที่มีน้ำเสียงเจือไปด้วยความรักยามเรียกชื่อเธอหากไม่ใช่มารดา


รอยยิ้มหวานผุดขึ้นบนดวงหน้านวลเนียน “ออร์เดอร์ขนมของคุณสุดเขตค่ะแม่ เห็นว่าจะเอาไปฝากเพื่อนที่อิตาลี เดินทางพรุ่งนี้แต่เช้า จะเข้ามารับขนมตอนสี่ทุ่ม”


“รับออร์เดอร์ด่วนมาทำไมไม่บอก แม่จะได้ลงมาช่วยทำ ช่วงนี้เป็นช่วงซบเซา แขกที่มาพักที่โรงแรมก็น้อยมาก แม่ทำความสะอาดห้องพักเสร็จตั้งแต่ช่วงบ่ายแล้ว วันนี้ก็ไม่มีแขกเข้าพักสักห้อง ลูกวางมือเถอะ แม่ทำเองก็ได้ อีกไม่กี่วันเราก็จะต้องแต่งงานแล้วนะยัยบุษ น่าจะเอาเวลาไปขัดผิวขัดหน้า ทำตัวให้สวยเหมือนเจ้าสาวคนอื่นเขา แทนที่จะเอาเวลามาหมกอยู่ในครัว”


“ถ้ามันเป็นการแต่งงานที่เกิดจากความรัก บุษก็คงจะตื่นเต้นและทำตัวเองให้สวยสมกับเป็นเจ้าสาว แต่ว่าการแต่งงานครั้งนี้แม่เองก็รู้นี่คะ มันก็แค่ละครฉากหนึ่งที่เราต้องแสดงให้จบไปเท่านั้น”


คนเป็นแม่ทอดมองลูกสาวด้วยแววตาเศร้า”บุษ แม่เสียใจ ที่จริงลูกไม่ต้องลำบากทำแบบนี้เพื่อครอบครัวก็ได้”


“บุษเลือกแล้วค่ะแม่ แม่ไม่ต้องคิดมากหรอกค่ะ บุษทำทุกอย่างก็เพื่อครอบครัวของเรา บุษจะเป็นเจ้าสาวให้คุณชลลัมพี แค่ปีเดียวเท่านั้น สบายมากค่ะแม่” ใบหน้าขาวนวลเปื้อนยิ้ม ดวงตาคู่สวยภายใต้แว่นตากรอบใหญ่แฝงความกลัวและความอ้างว้าง แต่ริมฝีปากอิ่มกลับขยับพูดว่า


“ดีเสียอีกค่ะแม่ อย่างน้อยชีวิตนี้ก็ไม่ต้องขึ้นคาน มีมหาเศรษฐีมาสอยลงจากคาน ตายไปยมบาลจะได้ไม่หาเรื่องว่าอยู่เป็นโสดไปทำไม ไม่ต้องทนดูสายตานายดินดูแคลนว่าพี่สาวเป็นสาวแก่ทึนทึก” คนพูดหัวเราะออกมา พยายามทำให้บรรยากาศคลายความตึงเครียด หารู้ไม่ว่าคนเป็นแม่เครียดหนักกว่าเดิมเสียอีก


‘ดุสิตา’ คนที่บุษบาบัณเรียกว่าแม่มาตั้งแต่จำความได้หัวเราะไม่ออก เพราะการแต่งงานครั้งนี้ ใครรู้เข้าคงพากันตราหน้าว่าครอบครัวของเธอสิ้นเนื้อประดาตัวจนต้องขายลูกสาวกินแล้วหรือไงโปรดติดตามตอนต่อไป

เลื่อนขึ้นข้างบน เลื่อนลงข้างล่าง

คอนเทนต์ทุกเรื่องสามารถอ่านผ่านแอพพลิเคชั่นมือถือได้ทั้งหมด

รายการตอน

แนะนำนักเขียน

บุษบาบัณ
" "

เขียนคอมเมนต์คอมเมนต์ทั้งหมด (0)

0จำนวนตัวอักษรตอนนี้ / ตัวอักษรทั้งหมด 400 ตัวอักษร

หัวข้อรายการคอมเมนต์

เรียงตามอันดับการแนะนำ

เรียงตามอันดับการอัพเดท

'อุบาย...' ถ้าเป็นแฟนตัวจริง ห้ามพลาด